Chỉ còn yêu thương ở lại
12/06/2017
Người lập nghiệp
12/06/2017

Kỷ lục gia Nguyễn Tiến Toàn đến với xứ sở 1001 đêm

Bấm vào đây để xem bài viết trên trang kyluc.vn

(Kỷ lục) – Chủ nhân của thương hiệu xe lăn Kiến Tường là kỷ lục gia Nguyễn Tiến Toàn – ông là người quyết định tổ chức chuyến hàng nhân đạo đặc biệt từ Việt Nam sang vùng Vịnh. Cổng thông tin điện tử kỷ lục đã có buổi tiếp cận để trao đổi với ông quanh việc chiếc xe lăn Kiến Tường đã “lăn” qua kinh thành Bagdad sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh như thế nào? Mở đầu ông nói đôi nét về kinh thành Bagdad – vốn được nhắc đến nhiều trong thiên truyện nổi tiếng thế giới “Nghìn lẻ một đêm” như sau:

Ông Nguyễn Tiến Toàn và chiếc xe lăn hiệu Kiến Tường

Kinh thành Bagdad từ thế kỷ thứ II, III trước công nguyên đã là một trong những kinh thành hoa lệ, đẹp và văn minh nhất thế giới. Chính vì vậy mà Bagdad luôn là “tầm ngắm” chinh phục của nhiều nước khác. Và trong lịch sử chiến tranh của nhân loại, kinh thành Bagdad đã ba lần bị người nước ngoài xâm chiếm. Lần thứ nhất là vào thế kỷ thứ III trước CN Alexander Đại đế bắt đầu cuộc chiến với đế chế Ba Tư, đã đem 40.000 binh lính tinh nhuệ đè bẹp quân của đế chế Ba Tư trong một thời gian không lâu, làm chấn động vùng Trung Đông với cuộc chiến tranh đẫm máu này. Lần thứ hai vào năm 1218-1219, quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn đã chinh phục đế quốc Ba Tư với hàng chục nghìn người ngựa, cung tên, gươm giáo tấn công vào kinh thành Bagdad… Lúc ấy đế quốc Mông Cổ trải rộng từ toàn vùng Hoa Bắc sang vùng Tiểu Á, từ vùng thủ đô Moscow của nước Nga xuống biển Ðen, đến Bagdad – thủ đô của Iraq ngày nay. Lần thứ ba là đến thời đại này, Bagdad bị liên quân Mỹ và các nước tiến đánh trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh. Lúc tình hình tạm lắng dịu, các nạn nhân chiến tranh ở Bagdad lâm vào cảnh thiếu thốn phương tiện cứu thương và chữa trị, thì một chuyến hàng đặc biệt xuất phát từ Việt Nam đã theo con đường nhân đạo để đến với họ. Đó là những chiếc xe lăn nhãn hiệu Kiến Tường. Đây cũng là một món hàng lịch sử đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đi vào kinh thành Bagdad vào đầu thế kỷ 21.

Việc chuyển giao số lượng lớn xe lăn sang vùng đất đang còn bị bom đạn cày xới hẳn phải gặp nhiều khó khăn, thưa ông?

– Tiến trình chuyển giao hàng trăm chiếc xe lăn tay Kiến Tường đến kinh thành Bagdad cũng lắm nhiêu khê. Nhưng chúng tôi nỗ lực vượt qua để cuối cùng khoảng tháng 1 năm 2008, đã có 240 Xe lăn địa hình RoughRider Kiến Tường chuyển từ TP.HCM đến đất nước Iraq và do Lữ đoàn 3 thuộc quân lực Hoa Kỳ đem phân phát cho người dân, sang thành phố Sadr, thủ đô Bagdad, cung cấp đến cộng đồng thương phế binh người Iraq bị thương tật, cụt hai chân. Lúc ấy ngoài các thương bịnh binh, còn có nhiều bố mẹ mang trẻ khuyết tật đến nhận xe lăn mới từ Việt Nam, vì loại xe này phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của các cháu. Tiếp đó là nhiều chuyến hàng xe lăn Kiến Tường khác đã được chuyển đi bằng nhiều cách khác nến không chỉ người dân Bagdad mà cho những người tàn tật của trên 24 quốc gia khác.

Tổ chức nào trên thế giới đứng ra tài trợ việc này? Tại sao họ biết ở Việt Nam có xe lăn Kiến Tường… để đặt hàng?

– Để xe lăn tay Kiến Tường đến được kinh thành Bagdad, chúng tôi đã làm việc với Trường đại học San Francisco bang California, khoa Science, do Tiến sĩ Mark Krizack làm giám đốc. Tiến sĩ Mark là người đã cố công tìm kiếm, nghiên cứu về xe lăn trên khắp thế giới và chọn xe lăn tay Kiến Tường để cùng thực hiện những dự án sản xuất Xe lăn RoughRider tài trợ nhân đạo trên toàn thế giới. Đây là loại Xe lăn địa hình, có thiết kế mới nhất được thực hiện đầu tiên bởi sự hợp tác giữa Trường đại học San Francisco và Kiến Tường từ năm 2002. Tiến sĩ Mark Krizack đã tìm kiếm những nhà tài trợ lớn của Mỹ như Hội ABS (Arthur . B. Schultz. Foudation), Hội LDSC (Latter Day Saint Charities), Hội WAF (Vietnam Veterans of America Foundation) để đưa Xe lăn RoughRider hiệu Kiến Tường đến với Việt Nam và những quốc gia đang cần xe lăn.

Là kỷ lục gia ở lĩnh vực sản xuất xe lăn, một lần nữa xin ông nói thêm về ý nghĩa của chuyến hàng xe lăn Việt Nam chuyển đến Iraq?

– Khi chiến tranh bùng nổ lớn ở Iraq vào giữa tháng 4 năm 2003 và Hoa Kỳ đổ quân vào Bagdad, qua màn ảnh truyền hình chúng tôi thấy máy bay, tàu chiến, bom đạn và nghe tiếng kêu thảm thiết của thường dân, cuûa thương binh, các phía tham chiến. Tôi nghĩ phải làm gì đó cho Iraq. Nhưng con đường từ Việt Nam đến thủ đô Bagdad không dễ dàng chút nào. Bằng đường hàng không thì phải qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ quá tốn kém nên chúng tôi đã quyết định đi bằng đường thủy, xuất phát từ Tân Cảng Sài Gòn TP. HCM đến cảng Fao của Iraq, sau đó chuyển đến Bagdad, trao tặng tận tay những người tàn tật. Thực hiện chuyến đi đến xứ sở “Nghìn lẻ một đêm” như thế, chúng tôi muốn bắt một nhịp cầu nhân đạo từ Việt Nam đến với thế giới bên ngoài, nhằm góp phần giúp cho người bị thương tật, tàn phế bởi chiến tranh giảm đi phần nào khổ đau.

Kỷ lục gia Nguyễn Tiến Toàn sinh năm 1945 tại Đồng Xuân, Phú Yên, học ở Huế, Đà Lạt và vào Sài Gòn khá sớm. Ông được Trung tâm sách Kỷ Lục Việt Nam – xác lập kỷ lục về lĩnh vực sản xuất xe lăn đầu tiên ở Việt Nam. Năm 2009, ông được đài PBS Hoa Kỳ thực hiện chương trình Change of the world (Sự thay đổi của thế giới) sau chuyến đi nhân đạo đưa xe lăn đến cho người khuyết tật ở kinh thành Bagdad.

N.Bá – kyluc.vn (thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *