Xe lăn KT đến Bagdad
12/06/2017
Giám Đốc Nguyễn Tiến Toàn
12/06/2017

Hai cha con viết chung cuốn sách

Thứ Bảy, 27/04/2013 06:25

http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-toan-canh/hai-cha-con-viet-chung-cuon-sach

(Thethaovanhoa.vn) – Nhà văn Nguyễn Tiến Toàn và TS Nguyễn Tiến Huy vừa có buổi ra mắt cuốn sách Người lập nghiệp (NXB Văn học) dày 350 trang. Họ là hai cha con, cha là nhà văn kiêm giám đốc doanh nghiệp xe lăn, con là tiến sĩ kinh tế.

Nhà văn Ngô Thảo, nhà thơ Lê Thị Kim (bìa phải) chúc mừng nhà văn Nguyễn Tiến Toàn ra sách Người lập nghiệp

1. Nhà văn Nguyễn Tiến Toàn (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) sinh năm 1945 tại Phú Yên. Ông hiện là giám đốc doanh nghiệp sản xuất xe lăn tay Kiến Tường dành cho người tàn tật.

Trước khi xây dựng được thương hiệu xe lăn tay Kiến Tường, Nguyễn Tiến Toàn trải qua rất nhiều ngành nghề trong nghèo khó. Ông kể có lần con gái của ông bán thuốc lá ở hè đường đã bị một người đàn ông mua thuốc không trả tiền. Nhìn thấy con gái khóc ông đã khóc theo và quyết tâm thoát nghèo. Về nghĩa của từ “Kiến Tường”, theo ông Toàn thì “Kiến là thấy, Tường đơn giản là bức tường. Nhìn thấy bức tường chắn ngang cuộc đời mình để tìm cách vượt qua nó”.

Mặc dù làm kinh doanh nhưng ông Nguyễn Tiến Toàn luôn suy tư và giúp đỡ cho những thân phận bất hạnh. Chính vì điều này đã khơi dậy niềm đam mê văn chương từ nhỏ trong ông. Ông viết sách và đã in: Những nẻo đường đi qua (NXB Trẻ 1999, tái bản NXB Văn học 2012), Khát vọng tuổi thơ (NXB Hội Nhà văn 1999, tái bản NXB Văn học 2012), Đất lạ (NXB Văn hóa Sài Gòn 2006, tái bản NXB Thời đại 2012), Xứ sở nụ cười (NXB Văn học 2009)…

Nguyễn Tiến Toàn chơi rất thân với các nhà văn Nguyễn Quang Sáng, Ngô Thảo, nhà thơ Thu Bồn, Nguyễn Duy, Thiên Hà và rất nhiều văn nghệ sĩ khác. Các tác phẩm của Nguyễn Tiến Toàn vừa thể hiện hồi ức trong quá trình vươn lên lập thân, lập nghiệp; vừa cung cấp nhiều thông tin lý thú về những địa danh mà tác giả từng đi qua lại thể hiện được góc nhìn đầy nhân ái của người viết.

Nguyễn Tiến Toàn và cố nhà thơ Thu Bồn có rất nhiều kỷ niệm với nhau. Ông chính là người cạo râu lần cuối cho Thu Bồn trước khi tiễn nhà thơ về cõi vĩnh hằng.

Trong Người lập nghiệp có nhiều câu chuyện nghĩa tình giữa Nguyễn Tiến Toàn và các bạn văn của ông đầy xúc động. Như chuyện Nguyễn Tiến Toàn đi thăm nhà văn Ngô Thảo bị bệnh nặng phải mổ phanh ổ bụng. Tiến Toàn động viên Ngô Thảo: “Chiếc bụng được mổ từ ngực xuống rạch một đường dài cho hờn tủi, khổ đau và hận thù tuôn ra. Chỉ còn yêu thương ở lại”.

2. Còn Nguyễn Tiến Huy (tiến sĩ kinh tế) là con trai của nhà văn Nguyễn Tiến Toàn, anh hiện là giảng viên đại học. Khác với những trải nghiệm của cha mình, trong Người lập nghiệp, TS Nguyễn Tiến Huy chia sẻ với bạn đọc, nhất là độc giả trẻ, những đúc kết dành cho người mới khởi nghiệp. Bằng kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy lâu năm của mình, những điều TS Nguyễn Tiến Huy viết trong Người lập nghiệp, hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của người trẻ.

Nhìn bề ngoài, ít người nghĩ Nguyễn Tiến Toàn có thể mộng mơ khi cầm bút, nhưng như nhà văn Nguyễn Quang Sáng đánh giá: “Không thể tin Tiến Toàn có thể viết văn, nhưng anh đã làm được. Anh làm doanh nghiệp sản xuất xe lăn cho người tàn tật nên anh viết văn để chia sẻ với nỗi đau khổ của kiếp người chăng?”.

TRẠC TUYỀN

Thể thao & Văn hóa

Biên soạn “Thu Bồn – Tráng sĩ hề… dâu bể”

Tại buổi ra mắt Người lập nghiệp, nhà văn Nguyễn Tiến Toàn và bằng hữu (Nguyễn Duy, Ngô Thảo, Nguyễn Quang Sáng) đã thông tin về kế hoạch kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Thu Bồn. Trước mắt, nhóm bạn này đang tập hợp bản thảo các bài viết về Thu Bồn để ấn hành một cuốn sách, dự kiến sách ra mắt trước ngày giỗ Thu Bồn (17/6/2003 – 2013).

Cuốn sách về tác giả Trường ca Chim Chơ-rao được nhà văn Ngô Thảo tiết lộ sẽ lấy tên:Thu Bồn – Tráng sĩ hề… dâu bể dự kiến do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Những ai có kỷ niệm với tác phẩm và con người Thu Bồn có thể gửi bài tham gia cuốn sách này vào: nvngothao@gmail.com trước 10/5.

Hai cha con viết chung cuốn sách

Thứ Sáu, 26 Tháng tư 2013

http://giaoduc.edu.vn/news/van-hoa-nghe-thuat-685/hai-cha-con-viet-chung-cuon-sach

Nhà văn Nguyễn Tiến Toàn và TS. Nguyễn Tiến Huy vừa ra mắt cuốn sách Người lập nghiệp(ảnh). Sách dày 350 trang được chia làm 2 phần do NXB Văn học ấn hành. Nhà văn Nguyễn Tiến Toàn (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) sinh năm 1945 tại Phú Yên. Ông hiện là Giám đốc doanh nghiệp sản xuất xe lăn tay Kiến Tường dành cho người tàn tật. Mặc dù làm kinh doanh nhưng ông luôn suy tư và giúp đỡ cho những thân phận bất hạnh. Chính vì điều này đã khơi dậy niềm đam mê văn chương từ nhỏ trong ông. Không chỉ là một nhà doanh nghiệp, ông còn viết sách và đã in: Những nẻo đường đi qua, Khát vọng tuổi thơ, Đất lạ, Xứ sở nụ cười… Trong phần 1 của Người lập nghiệp, Nguyễn Tiến Toàn chia sẻ những trải nghiệm của chính ông trong kinh doanh và rất nhiều câu chuyện văn nghệ thú vị với các văn nghệ sĩ.

Còn TS. Nguyễn Tiến Huy là con trai của nhà văn Nguyễn Tiến Toàn, anh hiện là giảng viên của các trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Tài chính Marketing, ĐH Công nghiệp. Trong phần 2 của Người lập nghiệp, TS. Nguyễn Tiến Huy chia sẻ với bạn đọc, nhất là độc giả trẻ, những đúc kết dành cho người mới khởi nghiệp. Bằng kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy lâu năm của mình, những điều TS. Nguyễn Tiến Huy viết trong Người lập nghiệp, hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của người trẻ.

T. GIANG

Thứ năm, 02/05/2013, 08:13 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe

Nhà văn Nguyễn Tiến Toàn và con trai là tiến sĩ Nguyễn Tiến Huy vừa ra mắt cuốn sách Người lập nghiệp (NXB Văn học). Sách dày 350 trang, được chia làm 2 phần do hai tác giả lần lượt chấp bút. Nhà văn Nguyễn Tiến Toàn sinh năm 1949 tại Phú Yên, hiện là hội viên Hội Nhà văn TPHCM, đồng thời là giám đốc doanh nghiệp sản xuất xe lăn tay Kiến Tường. Ông có mối quan hệ rộng rãi và khắng khít với nhiều nhà văn, nhà thơ, trong tác phẩm Người lập nghiệp, bên cạnh chia sẻ trải nghiệm kinh doanh còn có những câu chuyện văn nghệ thú vị với các văn nghệ sĩ.

Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Tiến Huy hiện là giảng viên của nhiều trường đại học, trong tác phẩm, ông chia sẻ với bạn đọc, nhất là độc giả trẻ, những đúc kết dành cho người mới khởi nghiệp. Bằng kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy lâu năm của mình, những điều ông viết trong Người lập nghiệp hy vọng sẽ hữu ích với người trẻ.

TƯỜNG VY

Đọc “Người Lập Nghiệp”

PHAN THƯ

Nhà văn – doanh nhân Nguyễn Tiến Toàn (hội viện Hội Nhà Văn TP.HCM) và con trai là Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Tiến Huy vừa giới thiệu với bạn bè đồng nghiệp và người đọc sách cuốn sách mang tên “Người Lập Nghiệp”, NXB Văn học (quý I – 2013).

Anh cho biết: – Tôi sinh năm 1945 tại Hà Bằng, Đồng Xuân (Phú Yên) lúc nhỏ rất cơ cực. Những khắc nghiệt của cuộc sống và những thiếu thốn đói khổ đã giúp tôi có quyết tâm “vượt nghèo”. Qua những ngày tháng ngược xuôi lăn lộn trong chốn phong trần, tôi (và dường như cả mọi người) đều đau đáu về miếng cơm manh áo. Cõi đời, kẻ nào dừng lại, lập tức bị đẩy lùi. Tôi luyện đã nhiều, bàn chân đã làm đá phải mòn, bàn tay đã làm sắt phải sáng, kết quả tôi cũng có một cơ ngơi tạm vừa ý. Trong cuốn sách “Người Lập Nghiệp” là kinh nghiệm của một nhà kinh doanh, lời văn tuy thô thiển nhưng nhờ vào kinh nghiệm khá dạn dày, nhất là tấm lòng thành rất mong giúp được các bạn một chút bổ ích trong cuộc mưu sinh khốc liệt này.

Nguyễn Tiến Toàn là giám đốc doanh nghiệp sản xuất xe lăn tay Kiến Tường, lúc nhỏ học ở Huế, Đà Lạt và sau đó vào Sài Gòn định cư tới bây giờ. Anh được trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác lập về lãnh vực sản xuất xe lăn đầu tiên ở Việt Nam. Năm 2009, Nguyễn Tiến Toàn được Đài PBS Hoa Kỳ thực hiện chương trình Change of the world (Sự thay đổi của thế giới) sau chuyến đi nhân đạo đưa xe lăn đến cho người khuyết tật ở kinh thành Bagdad. Là một gương mặt doanh nhân quen thuộc của các tổ chức từ thiện, anh tham gia rất nhiều chương trình xã hội, giúp người chỉ vì suy từ phận nghèo ngày xưa của mình. Gia tài viết lách của anh hiện nay đã có được 5 đầu sách, gồm: Những nẻo đường đi qua (NXB Trẻ 1999, tái bản NXB Văn học 2012), Khát vọng tuổi thơ (NXB Hội nhà văn 1999, tái bản NXB Văn học 2012), Đất lạ (NXB Văn hoá Sài Gòn 2006, tái bản NXB Thời đại 2012), Xứ sở nụ cười (NXB Văn học 2009) và Người Lập Nghiệp (NXB Văn học 2013)…

Còn Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Tiến Huy là con trai của nhà văn Nguyễn Tiến Toàn, hiện là giảng viên của các trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Đại học Tài Chính – Marketing, Đại học Công Nghiệp.

Trong cuốn sách “Người lập Nghiệp” chia làm hai phần, nhà văn Nguyễn Tiến Toàn viết phần 1 và Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Tiến Huy viết phần 2. Trong những bài viết của mình, Nguyễn Tiến Toàn ghi lại những kinh nghiệm mà mình đúc kết sau mấy mươi năm cày xới trên thương trường, những điều phải làm của một người chồng, người cha đối với gia đình, những điều phải làm nếu muốn trở thành một doanh nhân thành đạt. Và anh cũng kịp ghi lại những kỷ niệm của mình với nhà văn Ngô Thảo, nhà thơ Phùng Quán và nhà thơ Thu Bồn cùng với những kỷ niệm tuổi thơ gắn với ngôi trường Hàm Nghi và miền quê Phú Yên có sông Đà, núi Nhạn, đá Bia…

Ở phần 2, Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Tiến Huy có những bài viết dành cho những ai có ý đồ thành lập một công ty kinh doanh, bài viết như những bài giảng (Để thành lập một công ty kinh doanh, Lập kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh, Quản lý lực lượng bán hàng, Kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng, Tìm hiểu về khách hàng, Quy trình bán hàng, Một số kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, Một số kỹ năng bán hàng thành công, Giao tiếp trong kinh doanh…)

Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Tiến Huy tâm sự: – Những bài viết này tôi rút ra từ kinh nghiệm, nghiên cứu và giảng dạy, tôi hy vọng những bài viết nhỏ của mình sẽ giúp được các bạn trẻ khởi nghiệp suôn sẻ và giúp họ tránh bớt những vấp ngã không cần thiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *